Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở mới nhất

Hiện nay nhu cầu xây dựng nhà ở của người dân ngày càng tăng cao. Giấy phép xây dựng là yếu tố căn bản để đảm bảo tính pháp lý cho hoạt động xây dựng. Chính vì thế bạn cần nắm rõ thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở mới nhất để đảm bảo cho việc thực thi công trình. Sau đây là một vài kinh nghiệm Minh Quân Building muốn chia sẻ cho bạn đọc.

Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng là một hình thức pháp lý của nhà nước cho phép cá nhân, tổ chức thực hiện việc xây dựng nhà cửa, công trình,…được thể hiện bằng việc cơ quan có chức năng cấp phép. Giấy phép được chia thành hai loại: giấy phép có thời hạn, giấy phép xây dựng theo giai đoạn.

Hồ sơ cấp giấy phép xây dựng bao gồm những gì?

Căn cứ điều 1 khoảng 95 luật xây dựng 2014 quy định về hồ sơ, giấy phép xây dựng nhà ở như sau:

  1. Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;
  2. Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
  3. Bản vẽ thiết kế xây dựng;
  4. Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối vớicông trình liền kề.”

Trình tự thủ tục nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng

Bước 1: Nộp hồ sơ tại UBND cấp huyện nơi chuẩn bị xây dựng nhà ở và muốn xin giấy phép xây dựng.

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ của bạn chưa đầy đủ thì cần bổ sung thêm. Nếu hồ sơ đầy đủ thì viết giấy biên nhận và trao cho người sử dụng đất. Trường hợp phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho người sử dụng đất biết lý do. Đồng thời phải xem xét báo cáo với cấp quản lý có thẩm quyền trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện.

Bước 3: Người sử dụng đất đến nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy để nhận kết quả và nộp phí theo quy định.

Người sử dụng đất nhận giấy phép theo quy định kèm hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng hoặc văn bản trả lời (đối với trường hợp không đủ điều kiện cấp phép xây dựng)

Kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong vòng 15 ngày đối với nhà riêng lẻ ở đô thị, 10 ngày đối với cùng nông thôn.

Trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn (Điều 102 Luật xây dựng 2014).

Trên đây là một số thông tin mà công ty Minh Quân Building muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sẽ giúp ích được bạn trong việc xin thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở để hoàn thành công trình một cách nhanh chóng nhất.

 

CÔNG TY TNHH MINH QUÂN MQB

Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!

0906 86 26 96