VÌ SAO NÊN LẤY MẪU BÊ TÔNG?

mẫu bê tông lập phương

VÌ SAO NÊN LẤY MẪU BÊ TÔNG?

Để thi công một công trình xây dựng, việc lấy mẫu bê tông là quy trình không thể thiếu. Vậy lấy mẫu bê tông là gì? Vì sao nên lấy mẫu bê tông? Cách lấy mẫu bê tông như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

1. Lấy mẫu bê tông là gì? Vì sao nên lấy mẫu bê tông?

Bê tông là vật liệu chính trong các công trình xây dựng. Nó quyết định chất lượng của công trình có đạt đủ tiêu chuẩn hay không. Vì vậy mà việc lấy mẫu bê tông để kiểm tra vả đánh giá chất lượng là rất cần thiết.

Mục đích của việc lấy mẫu bê tông là để xác định Mác bê tông có đúng theo yêu cầu của thiết kế hay không. Để đánh giá mẫu bê tông người ta sẽ dựa trên độ chịu nén của Mác bê tông đó.

Mẫu bê tông sẽ được bảo dưỡng trong thời gian 28 ngày sau khi bê tông đạt được độ cứng và độ dẻo của nó. Sau đó, mẫu bê tông được đưa vào máy nén để đo được ứng suất nén phá hủy. Giúp xác định cường độ chịu nén của nó.

Ngoài ra, để mẫu bê tông đạt tiêu chuẩn thì khuôn đúc mẫu bê tông cũng cần phải chống thấm, đảm bảo kích thước chính xác, có độ bám dính tốt.

 

2. Cách lấy mẫu bê tông hiệu quả

Trong quá trình thi công các công trình, phải lấy mẫu bê tông lại hiện trường giám sát. Sau đó tiến hành lập biên bản, ký xác nhận trên tem. Cưới cùng là dán tem lên mẫu ngay sau khi đúc mẫu bê tông thành công.

Các mẫu bê tông này bắt buộc phải lấy ngay tại nơi đổ bê tông và phải được bảo dưỡng theo quy định TCVN 3105:1993: Hỗn hợp bê tông và bê tông nặng – Lấy mẫu, chế tạo và bảo dưỡng mẫu thử (1993). Tiêu chuẩn này quy định về các phương pháp lấy mẫu bê tông nặng, phương pháp bảo dưỡng,… dùng để kiểm tra đặc điểm, tính chất của bê tông trong quá trình thi công, sản xuất và nghiệm thu kết quả.

Bạn có thể tham khảo Quy trình đúc mẫu bê tông thí nghiệm để thực hiện lấy mẫu bê tông một cách hiệu quả nhất.

mẫu bê tông lập phương

3. Số lượng tổ mẫu bê tông

Một số tiêu chuẩn lấy mẫu bê tông để kiểm tra chất lượng.

– Đối với bê tông khối lớn: cứ 500m3 lấy 01 tổ mẫu khi khối lượng bê tông trong một khối đổ lớn hơn 1000m3. Nếu khối lượng bê tông trong một khối đổ bé hơn hoặc bằng 1000m3. Thì cứ 250m3 bê tông phải lấy 01 tổ mẫu.

Đối với các móng lớn: cứ 100m3 bê tông lấy 01 tổ mẫu nhưng không ít hơn một tổ mẫu cho một khối móng. Khối lượng bê tông trong một khối đổ lớn hơn 50m3 thì cứ 50m3 bê tông lấy 01 tổ mẫu.

Đối với kết cấu khung, cột, các kết cấu mỏng như dầm, bản, vòm,… thì cứ 20m3 bê tông phải lấy 01 tổ mẫu.

Đối với bê tông nền, mặt đường: cứ 200m3 bê tông thì lấy 01 tổ mẫu, nếu khối lượng bê tông ít hơn 200m3 cũng phải lấy 01 tổ mẫu.

quy trình lấy mẫu bê tông thí nghiệm

Việc lấy mẫu bê tông nhằm xác định cường độ chịu nén của bê tông. Qua đó đánh giá chất lượng công trình thi công có đạt tiêu chuẩn hay không. Hy vọng, thông tin mà Minh Quân MQB chia sẻ giúp bạn đọc hiểu rõ về tầm quan trọng của việc lấy mẫu bê tông.

CÔNG TY TNHH MINH QUÂN MQB

Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!

0906 86 26 96