Quy trình thi công bê tông áp khuôn chất lượng cao

Quy trình thi công bê tông áp khuôn chất lượng cao

Bạn đang bắt đầu lên ý tưởng xây dựng cho công trình của mình. Bạn đang tìm kiếm những vật liệu tối ưu, vừa thi công nhanh chóng vừa mang lại độ thẩm mỹ cao. Bạn có nhiều lần nghe qua bê tông áp khuôn nhưng chưa biết quy trình thi công của nó là như thế nào. Bên dưới là bài viết Quy trình thi công bê tông áp khuôn chất lượng cao giúp bạn giải đáp được thắc mắc này.

Khái niệm về bê tông áp khuôn

Bê tông áp khuôn có tên tiếng anh là Stamped Concrete. Đây là sản phẩm được cấu thành từ bê tông và những lưới thép. Sau đó thi công áp khuôn bằng các khuôn được làm bằng cao su có sẵn các họa tiết, hình hoa văn trên bề mặt bê tông ướt. Và khi chúng đông cứng lại, bề mặt bê tông sẽ trông như những viên đá hay viên gạch ghép lại với nhau.

Bê tông áp khuôn du nhập vào Việt Nam những năm gần đây và nó khá thịnh hành trên thị trường. Đây được coi là một loại vật liệu trang trí cho cả nội thất và ngoại thất. Một số công trình thi công bê tông áp khuôn như là vỉa hè, lối đi bộ, công viên, khách sạn, hồ bơi,…

Quy trình thi công bê tông áp khuôn chất lượng cao
Bê tông áp khuôn thường thấy và được ứng dụng nhiều trong công trình thi công như vỉa hè, lối đi bộ,…

Quy trình thi công bê tông áp khuôn chất lượng cao

Bê tông áp khuôn vốn có nhiều ưu điểm như: Có tính bền, chịu độ mài mòn cao, có nhiều khuôn mẫu để chọn, chi phí bỏ ra là ít,… Ngoài ra, một ưu điểm nổi trội khác đó là thời gian thi công được rút ngắn. Cùng tìm hiểu quy trình thi công đặc biệt này qua các tựa mục bên dưới:

Quy trình thi công bê tông áp khuôn chất lượng cao
Quy trình thi công bê tông áp khuôn chất lượng cao

Bước 1: Lựa chọn mẫu khuôn bê tông để thi công

Bạn sẽ là người trực tiếp lựa chọn khuôn mẫu bê tông để tiến hành thi công sau đó. Bạn sẽ lựa chọn theo hai tiêu chí là mẫu khuôn và màu sắc của bề mặt hoàn thiện. Có đa dạng nhiều loại bạn có thể lựa chọn để thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của mình.

Bước 2: Thi công cốt bê tông

Sau khi lựa chọn xong mẫu khuôn bê tông, chúng ta vào bước quan trọng đó là thi công cốt bê tông. Riêng đối với các hạng mục sàn bê tông, cốt bê tông cần phải được kiểm tra một cách kỹ lưỡng. Đồng thời, thi công theo đúng tiêu chuẩn, để đảm bảo chất lượng khi hoàn thiện. 

Đầu tiên, trắc đạc (trắc địa) viên  sẽ tiến hành kiểm tra cao độ. Để phục vụ tốt nhất cho công tác thi công thì mặt bằng cần được kiểm tra phải thật chính xác (gần như chính xác tuyệt đối). Về kích thước hình học, cao độ cũng như đảm bảo độ dốc nhằm thoát nước tốt.

Tiếp đến là tiến hành vệ sinh sạch sẽ bề mặt sàn bê tông hiện tại.

Tiến hành đổ lớp cốt bê tông nhà máy lên bề mặt của sàn, độ dày tiêu chuẩn là từ 50-60mm. Sau đó, tiến hành cào, cán phẳng lớp bề mặt bê tông. 

Quy trình thi công bê tông áp khuôn chất lượng cao
Sau khi tiến hành lựa chọn mẫu khuôn bê tông, chúng ta bắt tay vào bước 2 đó là thi công cốt bê tông

Bước 3: Rải bột màu lên để tăng cứng, chống dính khuôn bề mặt bê tông

Khi bề mặt bê tông đạt đến một độ se nhất định, chúng ta sẽ tiến hành rải bột màu Color Hardener lên bề mặt của bê tông. Bột màu này vừa tạo màu mà còn vừa có tác dụng tăng cứng cho bề mặt. Sau đó, sử dụng các dụng cụ chuyên dụng xoa mịn bề mặt bê tông.

Tiếp tục tiến hành rắc lớp bột màu thứ 2 là Release Agent, có tác dụng chống dính cho khuôn và tạo hiệu ứng màu sắc. Khép lại bước này bằng việc làm phẳng bề mặt bê tông.

Bước 4: Thi công áp khuôn bê tông

Tiến hành dập khuôn bê tông lên trên bề mặt của bê tông. Mẫu khuôn bê tông cần được dập chuẩn xcas theo một hướng nhất định để bề mặt hoàn thiện một cách đồng đều. Khuôn bê tông phải được cố định và thống nhất.

Sau khoảng độ một ngày, lấy mẫu khuôn ra khỏi bề mặt bê tông.

Bước 5: Bảo dưỡng bê tông và hoàn thiện bề mặt

Tiến hành vệ sinh sạch sẽ lớp bề mặt sàn của bê tông. 6 ngày là thời gian kế tiếp bảo dưỡng bê tông.

Tiếp sau đó, tiến hành lăn sealer bảo vệ. Đặc biệt lưu ý, lớp sealer này nên được thay thế định kỳ để tăng thêm độ bền của bê tông áp khuôn.

Quy trình thi công bê tông áp khuôn chất lượng cao
Bảo dưỡng bê tông, hoàn thiện bề mặt là bước cuối cùng của quy trình thi công này

Các loại bê tông áp khuôn 

Một số loại khuôn đúc thường được người tiêu dùng mua và sử dụng như:

  • Khuôn bê tông sử dụng kết hợp được việc trồng cỏ, hoa.
  • Khuôn giả đá lát vỉa hè, sân vườn,…
  • Khuôn lập phương.
  • Khuôn hình trụ.
  • Khuôn lục giác.

Khuôn cao su áp bê tông tại MQB

Nơi mua khuôn cao su áp bê tông

Tìm kiếm một địa chỉ mua khuôn cao su áp bê tông vừa uy tín vừa chất lượng là điều mà chúng ta hằng quan tâm. Một địa chỉ mà bạn có thể chọn lựa đó là Minh Quân MQB – doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực phân phối cung cấp Khuôn Bê Tông chất lượng và uy tín. Với bề dày 5 năm kinh nghiệm trong thị trường cung cấp thiết bị xây dựng cùng đội ngũ nhân sự làm việc tận tâm, chúng tôi luôn mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng trong nhiều năm qua.

Bên trên là quy trình thi công bê tông áp khuôn, rất mong những chia sẻ trên có thể giúp ích cho bạn có một quy trình thi công đúng chuẩn và đưa ra được sản phẩm hoàn thiện sau thi công.

CÔNG TY TNHH MINH QUÂN MQB

Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!

0906 86 26 96